BÊNH MỀM VỎ TRÊN TÔM VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Nguyên nhân

Tùy vào môi trường nuôi, nguồn nước và chế độ dinh dưỡng mà các nguyên nhân gây bệnh mềm vỏ ở tôm là khác nhau. Tuy nhiên, có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

  • Tôm thiếu dinh dưỡng. Hiện tượng này xảy ra khi nguồn thức ăn không đảm bảo chất lượng, thiếu cân đối, tôm ăn thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng canxi và photpho. Khi tôm lột xác để tạo lớp vỏ mới thông thường lớp vỏ sẽ cứng lại trong 24h, tuy nhiên nếu không cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết để tôm tạo vỏ thì tôm sẽ bị mềm, mỏng…
  • Do môi trường ao nuôi: Ao nuôi chứa độc tố từ tảo hoặc độc tố từ chất công nghiệp, nông nghiệp nhiễm từ nguồn nước, gây ảnh hưởng đến chu kỳ lột xác của tôm.
  • Độ mặn và độ kiềm: Độ mặn và độ kiềm thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến ao nuôi thiếu khoáng chất, không đáp ứng được yêu cầu hình thành vỏ mới, vì thế sau khi lột vỏ tôm không có được lớp vỏ cứng như ban đầu.
  • Ngoài ra nuôi với mật độ cao, dày đặc, môi trường nuôi thường xuyên biến động cũng có thể làm tôm dễ nhiễm bệnh.

Dấu hiệu

Tôm nuôi vỏ bị mỏng, nhăn nheo, gợn sóng và tình trạng mềm vỏ này kéo dài trong vài tuần, dễ bị sinh vật thủy sinh bám ký sinh và mầm bệnh tấn công. Tôm yếu, chậm lớn, dần dần kiệt sức và chết. Ngoài ra một số con nếu còn sống sót cũng còi cọc, phân đàn.

Điều trị

Khi phát hiện tôm bị bệnh mềm vỏ trong ao nuôi thì phải nhanh chóng can thiệp ngay bằng cách tăng cường cung cấp oxy, đồng thời tạt vôi và dolomite để tăng độ kiềm, đưa pH ổn định ở mức 8.3-8.5

Bổ sung chế phẩm sinh học xử lý nước nhằm mục đích cải thiện chất lượng nước, giảm khí độc trong ao, tạo môi trường thông thoáng.

Người nuôi cũng cần kiểm tra lại thức ăn cho tôm hằng ngày có đủ dinh dưỡng hay không, kết hợp trộn thêm khoáng cho ăn và men tiêu hóa giúp tôm bổ sung vitamin, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng giúp cho quá trình tạo vỏ.

Phòng bệnh

 Trước mỗi vụ nuôi, cần thực hiện đúng quy trình cải tạo theo 3 bước: cải tạo bằng cơ học, hóa học, sinh học

Cần có ao lắng để dự trữ và xử lý nước, bảo đảm khi cho nước cấp vào ao nuôi được ổn định, an toàn, ngăn ngừa được các loại dịch bệnh nguy hiểm. Diện tích của ao lắng chiếm từ 20-30% trong tổng diện tích ao nuôi.

Chọn tôm sạch bệnh, đã qua kiểm dịch.

Thả giống với mật độ vừa phải, không nuôi mật độ quá cao hoặc quá thấp.

Lựa chọn những loại thức ăn đủ dinh dưỡng bởi các nhà sản xuất uy tín.

Trong quá trình nuôi hạn chế tôm bị stress, ao bị mất tảo…

Thường xuyên kiểm tra thông số môi trường 2 lần/ ngày ở thời gian cố định (sáng, chiều) để có thể can thiệp nhanh khi môi trường biến động. Trong quá trình nuôi, phải đảm bảo độ kiềm 80-120mg/l (tôm sú) và 120-160mg/l (tôm thẻ), pH 7.5 - 8.5.

Đảm bảo nước ao nuôi sạch. Thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cho tôm nhất là giai đoạn lột xác. Bổ sung các loại sản phẩm dinh dưỡng cho tôm như hỗn hợp của phốt pho hữu cơ, cung cấp đủ các loại vitamin và acid amin thiết yếu để tăng cường quá trình trao đổi chất và hấp thu dưỡng chất, giúp tôm khỏe mạnh, đề kháng bệnh tật, mau lớn.