Các loại sỏi trang trí đang thịnh hành và phân loại sỏi

Hiện nay trên thị trường sỏi trang trí gồm có hai loại sỏi chính đó là sỏi trang trí tự nhiên và sỏi trang trí nhân tạo. Ngoài ra còn số loại sỏi như sỏi suối,sỏi biển thuộc loại sỏi tự nhiên nhưng ít thịnh hành hơn. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và đặc điểm của mỗi loại sỏi trên mời các bạn cùng chúng tôi đi sâu vào nội dung bài viết nhé.

1. Sỏi trang trí tự nhiên

Sỏi trang trí tự nhiên chính là loại sỏi được tạo nên bởi quá trình bào mòn các viên đá do sự vận động của sóng biển, dòng chảy của sông suối và sức gió. Sự tác động của những nguồn ngoại lực này sẽ làm cho các hòn đá sỏi bị xô đẩy và va đập mạnh với nhau, khiến chúng bị bào mòn và vỡ vụn tạo nên các viên sỏi. Sau một thời gian chịu tác động của những nguồn ngoại lực trên thì các viên sỏi với những mặt được mài nhẵn bóng sẽ được tạo ra.

Sỏi tự nhiên hiện nay thường được tìm thấy ở các bờ biển tự nhiên hoặc là ở trong đất liền nơi trước đây từng là bờ biển cổ đại. Sỏi được tìm thấy ở sông, suối thì sẽ có tên gọi là sỏi sông, sỏi suối, còn sỏi tìm thấy ở biển sẽ được gọi là sỏi biển.

2. Sỏi trang trí nhân tạo

Sỏi nhân tạo là những viên sỏi được tạo thành từ dây chuyền sản xuất hiện đại tại các cơ sở sản xuất sỏi trang trí nhân tạo. Những viên sỏi nhân tạo được hình thành từ những viên đá lớn, sau đó sử dụng máy chuyên dụng để nghiền thành các hạt với kích thước nhỏ. Sau đó đá nguyên liệu được sàng qua lưới để tuyển chọn những viên đá có kích thước trong giải cho phép. Sở dĩ gọi là sỏi quay bởi vì chính quá trình quay sỏi trong lồng quay để các viên sỏi va chạm vào nhau mài mòn 

thay thế cho quá trình phong hóa tự nhiên. Bên cạnh đó thì trong suốt quá trình quay sỏi thì công nhân liên tục bơm nước vào để rửa trôi các mảnh vỡ và bụi bẩn bám trên bề mặt sỏi. Quá trình qua các viên đá cần 5-6 tiếng trong lồng quay để cho ra những viên sỏi đẹp nhất, sáng bóng và đồng đều.

Hiện nay, sỏi nhân tạo hay sỏi tự nhiên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chính vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn được loại sỏi trang trí phù hợp.