ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐẤT ĐỎ BAZAN

 

Đất đỏ bazan là loại đất như thế nào?

Đất đỏ bazan được hình thành từ sự phun trào núi lửa và trải qua thời kỳ phong hóa để trở thành loại đất đỏ mà ngày nay người ta thường gọi là đất đỏ bazan.

Đất đỏ bazan có nguồn gốc từ đá granite, tro núi lửa, mật độ phân bố thường ở các vùng cao như ở Tây Nguyên, hàm lượng đất sét, chất hữu cơ, bazơ, các yếu tố vi lượng (Cu & Zn) và khoáng chất đã được phong hóa. 

Đất đỏ bazan phân bố rộng rãi ở Tây Nguyên,  các Tỉnh miền Trung và các nơi khác ở Việt Nam.

 Tính chất của đất đỏ bazan

Là loại đất giàu oxit sắt và nhôm, có độ ph thấp và hàm lượng chất hữu cơ nghèo dinh dưỡng, là loại đất chua.

Loại đất này thiếu vôi, magie , phốt phát , nitơ , mùn và kali. Khi có mưa to hay lũ sẽ gây ảnh hưởng đến tính chất của đất, rửa trôi mạnh sẽ làm cho tính chất của đất thay đổi.

Kết cấu của đất đỏ rất đa dạng, từ cát đến sét, phần lớn là đất thịt. Các đặc điểm khác của chúng bao gồm cấu trúc xốp và dễ vỡ, không có vôi và các muối cacbonat tự do, và có một lượng nhỏ muối hòa tan.

Ở các đồng bằng và thung lũng thấp, chúng có nhiều mùn và màu mỡ hơn, sẫm màu.

Ưu điểm của đất đỏ

Đất đỏ bazan là loại đất phát triển trong điều kiện khí hậu ấm, ẩm và ôn đới và được tạo ra từ quá trình phong hóa đá biến chất.

Đất đỏ có khả năng thoát nước tốt hơn các loại đất khác, tới xốp, hạt mịn.

Một số lưu ý khi canh tác cây trồng trên đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan phù hợp với nhiều loại cây trồng, tuy nhiên cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết để đáp ứng dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra cần

đảm bảo nguồn nước tưới quanh năm, vì thiếu nước sẽ làm cho kết cấu đất rời rạc.

Cần giữ ẩm cho đất trồng, có thể trồng cây họ đậu để giữ lớp đất mặt để tránh bị rửa trôi.

Thường xuyên bổ sung phân vôi nông nghiệp tăng pH, hạ phèn và bổ sung khoáng chất canxi, magie, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ, cày xới đất cho tơi xốp cho rễ cây phát triển mạnh.

Cải tạo đất đỏ bazan 

Như các bạn đã biết đất đỏ bazan là một loại đất giàu oxit sắt và nhôm cao, có độ ph từ 5- 6,5 và hàm lượng chất hữu cơ thấp. điều này làm giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vậy nên việc bón Vôi bột rất quan trọng để làm tăng pH của đất lên trên 7.5-8, hạ phèn, bổ sung các khoáng chất thiếu của đất.

Và để cải thiện và khắc phục một số tính chất của đất, chúng ta cần bổ sung một số dưỡng chất cũng như cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho đất.

Bổ sung phân hữu cơ để làm tăng tính gắn kết của các hạt đất, giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng tính bền vững đất và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích sinh sống.

Có hệ thống tưới tiêu hợp lý, tránh tình trạng khô hạn kéo dài sẽ làm cho tính chất đất thay đổi.

Hạn chế sử dụng phân bón hóa học cũng như thuốc hóa học, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để bảo vệ môi trường.

Trên đây là tất cả những gì mọi người cần biết về đặc tính của đất đỏ bazan và một số cây trồng thích hợp với đất đỏ bazan.

Với những kiến thức chúng tôi chia sẽ có thể giúp ích cho các bạn, hiểu rõ về các đặc tính cũng như các lợi ích mà đất mang lại cho người nông dân. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Khoáng sản xanh vì một nền nông nghiệp Xanh Sạch Hiện Đại Bền Vững nhé!